Này anh bạn trẻ, đừng tự giết mình bằng nỗi cô đơn

18/05/2017 0 Comment admin
Một tình bạn đặc biệt giữa những kẻ không có điểm chung Đừng mãi ngủ vùi trong vỏ ốc, hãy học cách mở lòng, chấp nhận sự khác biệt và ...

Một tình bạn đặc biệt giữa những kẻ không có điểm chung

Đừng mãi ngủ vùi trong vỏ ốc, hãy học cách mở lòng, chấp nhận sự khác biệt và chia sẻ thế giới của bạn với mọi người. Hãy sống một cuộc đời thật giàu có với những giấc mơ.

Guồng quay của cuộc sống hiện đại giống một trận cuồng phong, mỗi cá nhân đang sống trong đó tựa như những hạt cát bé nhỏ bị cuốn đi vô tận. Đối diện với áp lực và những sức ép từ công việc khiến con người ta dễ rơi vào trạng thái trống rỗng và muốn làm bạn với cô đơn. Nhiều người đã tự nhủ rằng: ở một mình rất ổn, và khép kín lòng mình trước những người xung quanh.

Không có ai bầu bạn, chỉ biết giấu kín những tâm sự trong lòng, liệu có phải là lựa chọn thông minh? Thay vì cứ một mình gặm nhấm nỗi cô đơn tại sao không mở lòng ra với thế giới, kết bạn và tận hưởng cuộc sống một cách đầy màu sắc. Đó chính là thông điệp mà tác giả Chew Chia Shao Wei và họa sĩ Anngee Neo gửi đến độc giả qua tác phẩm Bóng chim trên tảng đá.

Nhân vật chính của câu chuyện là một tảng đá xù xì, to lớn bên bờ biển. Nó đã ở đó từ rất lâu. Hàng ngày, sóng biển cứ thế nhịp nhàng vỗ vào bờ. Hòn đá lại cọ mình vào những vòng tay của đại dương. Nó biết, rồi một ngày nào đó rất xa, bản thân mình sẽ bị những cơn sóng bào mòn đến tận cùng. Hòn đá to lớn kia, rồi sẽ trở thành hư vô. Nó chấp nhận điều đó và chọn cách một mình ngắm những áng mây trời, mong cho ngày tháng qua mau

Một ngày kia, có chú chim đang bay lượn trên bầu trời và đột nhiên muốn kết bạn với tảng đá. Đã quen sống một mình, tảng đá quả quyết rằng nó không cần bè bạn. Khổ nỗi, chú chim ấy vốn rất “cứng đầu”. Nó nghĩ rằng tảng đá một mình ở bên bờ biển chắc chắn sẽ rất buồn. Nó muốn ở bên cạnh tảng đá tội nghiệp để người bạn mới bớt cô đơn.

Cả hai cùng ngắm mây bay và chia sẻ với nhau nhiều điều. Chú chim vô cùng hoảng hốt khi hòn đá tâm sự rằng một ngày kia nó sẽ biến mất, vì bị sóng biển bào mòn. Không muốn mất đi người bạn thân thiết, chú chim nhỏ quyết định nghĩ cách giúp bạn.

Nó bện những lá rong biển thành một sợi thừng dài, quấn quanh tảng đá và dùng hết sức bình sinh để kéo bạn ra xa khỏi mép nước. Nỗ lực của người bạn tốt ấy hoàn toàn vô vọng. Cuối cùng chú chim nhỏ đành phải châp nhận sự thật.

Nhưng đôi bạn tuyệt vời ấy, tảng đá và cánh chim vẫn có cách để tận hưởng cuộc sống tuyệt vời cùng nhau. Cánh chim bay lượn quanh tảng đá và trò chuyện cùng bạn. Tảng đá trước kia luôn cho rằng mình không cần bè bạn giờ đây mới thấy tình bằng hữu quả là một món quà vô giá.

Đến một ngày nọ, chú chim nói rằng nó muốn chu du khắp thế giới. Nó hứa sẽ thường xuyên quay lại bờ biển để thăm bạn mình. Tảng đá to lớn vẫn lặng lẽ ở đó, nhưng nó không còn cô đơn nữa, bởi có niềm vui đợi bạn đến thăm.

Năm nào chú chim cũng ghé đến bờ biển để thăm tảng đá. Nhưng rồi cũng đến lúc cánh chim ra đi mà chẳng thể quay về. Linh cảm về sự hữu hạn của cuộc sống đã nhắc nhở tảng đá rằng bạn của nó đã bắt đầu một chuyến hành trình vô tận nơi thiên đường. Tảng đá ở lại bên bờ biển, chờ đến ngày bị sóng bào mòn thành hư vô. Trong lòng nó giờ đây ôm một nỗi buồn vô hạn.

Đừng làm bạn với cô đơn để lãng phí niềm vui sống

Bóng chim trên tảng đá là một câu chuyện ngụ ngôn đầy ý nghĩa dành cho những người trẻ đang bị guồng quay cuộc cuộc sống bủa vây. Họ mải mê theo đuổi những giá trị của riêng mình như hòn đá chỉ chờ con sóng bào mòn, mà bỏ quên bao điều thú vị. Chỉ biết giam mình trong sự cô độc, giấu kín mọi tâm tư khiến cuộc sống của chúng ta trở nên nhàm chán.

Ban đầu, việc tảng đá không muốn kết bạn với cánh chim cũng giống như việc những người trẻ e ngại trước những điều khác biệt và không muốn mở lòng mình trước cuộc sống xung quanh. Thay vì có thêm một người bạn mới, biết thêm một trò chơi mới, họ sẵn sàng giam mình cả ngày trong phòng để sống với mạng xã hội và những điều không thực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết liên quan